Giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang, đại hải sẽ không có kết quả

Giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang, đại hải sẽ không có kết quả

Giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang, đại hải sẽ không có kết quả

| 11A Song Hành - Phường Tân Hưng Thuận - Q12 - TP.HCM

Giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang, đại hải sẽ không có kết quả

Giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang, đại hải sẽ không có kết quả

Ngày: (25-10-2022 - 09:54 AM) - Lượt xem: 227

“Có nhiều khi hiệu quả giám sát chưa chắc bằng bài báo xoáy vào chỗ này, chỗ kia cuối cùng lại có kết quả. Nếu cứ giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang đại hải thì sẽ không có kết quả gì cả”.

Tin tức liên quan:

Giám sát vốn vay ODA: Vai trò Quốc hội chưa được coi trọng!

Giám sát thu nhập các lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

Tăng cường kiểm tra giám sát tiền lương trong tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Trung Quốc tăng cường giám sát biển Đông, Hoa Đông

Viettel cho ra mắt dịch vụ chống trộm và giám sát xe máy

Thảo luận về các vấn đề lớn trong dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND chiều 19/1, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng giám sát tối cao của Quốc hội chưa được làm rõ, đến nay vẫn đang là một cuộc tranh luận khiến quá trình thực thi còn những băn khoăn. 

“Ví dụ như giám sát tối cao là gì ? Có đề xuất đó là việc giám sát cơ quan cao nhất của bộ máy nhà nước, nhưng đến giờ chưa làm rõ… Nếu chỉ là Quốc hội xem xét tại một kỳ họp thì đã đủ là giám sát tối cao chưa ?  Phải làm rõ tính chất, hiệu lực của giám sát tối cao có gì khác với giám sát khác không”- bà Mai đặt vấn đề.

 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá dự thảo dù được chuẩn bị khá công phu nhưng vẫn còn nhiều khoảng trống cần sửa đổi, bổ sung thì mới có thể tạo ra sự thay đổi thực sự và nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND. Theo ông Giàu, dự thảo luật nêu ra khái niệm về “giám sát” nhưng để ý kỹ thì thấy không có gì mới so với luật cũ năm 2003. Chính vì thế khó có thể tạo ra sự thay đổi căn bản về chất trong hoạt động giám sát của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng trong hoạt động của Quốc hội mới chỉ thấy việc lấy phiếu tín nhiệm và chất vấn là có kết quả thay đổi rõ rệt; riêng hoạt động giám sát thì chưa thấy hiệu quả thực sự. “Đảng có giám sát, MTTQ có giám sát, HĐND cũng có giám sát, Quốc hội từ lâu cũng có có giám sát. Nhưng kết quả hiệu quả thực tế thế nào? Cần phải có quy định rõ ràng hơn để hoạt động giám sát hiệu quả hơn, chứ không chỉ chung chung, giám sát xong rồi để đó, không đề cập đến biện pháp xử lý thì sẽ không thực chất và không có tác dụng”- ông Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng: “Có nhiều khi hiệu quả giám sát chưa chắc bằng bài báo xoáy vào chỗ này, chỗ kia cuối cùng lại có kết quả. Nếu cứ giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang đại hải thì sẽ không có kết quả gì cả (...). Ta cứ nói đèn xanh đèn đỏ, tôi chẳng thấy chỗ nào đèn xanh đèn đỏ cả. Mình không thể đi xử án được, đó là việc của cơ quan tư pháp nhưng họ làm đúng hay sai thì ta phải phát hiện, đúng thì hoan nghênh, sai thì phải xem xét”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định khái niệm giám sát chưa được làm rõ, đầy đủ trong bản dự thảo luật. Để nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát, bà Ngân đề nghị dự thảo luật phải bổ sung các quy định cụ thể hơn. “Chủ yếu mới chỉ là liệt kê ra các hình thức giám sát, còn các quy định về giám sát chưa thấy đâu cả, chưa thấy có gì mới cả”- bà Ngân đánh giá.

Tiếp thu các ý kiến, thay mặt cơ quan soạn thảo, ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy banPháp luật của Quốc hội, cho biết sẽ tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung những quy định cho phù hợp hơn để kịp trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tới.

Dự thảo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND được xây dựng trên cơ sở sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2003 và một phần của Luật tổ chức HĐND, UBND và các quy định khác có liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND.

Theo Dantri

 

 
Hoả Xa Việt Nam xin THÔNG BÁO

Ngày: 24-10-2022 - 01:20 PM

Mọi hệ thống giao thông bị tê liệt .

Tổng công ty ĐSVN và ĐH Công nghệ GTVT hợp tác đào tạo nhân lực

Ngày: 25-10-2022 - 09:23 AM

Chiều ngày 1/8/2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học công nghệ.

Tuần này, Bộ GTVT họp xử lý cán bộ mua tàu cũ Trung Quốc

Ngày: 25-10-2022 - 09:29 AM

(ĐSPL) – Liên quan tới vụ mua toa tàu cũ, tuần này Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ họp bàn làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể Tổng công ty Đường sắt.

Đề nghị hạ tốc độ tối đa đường vành đai 3 xuống còn 80km/h

Ngày: 25-10-2022 - 09:30 AM

Tổng cục Đường bộ VN đề nghị Sở GTVT Hà Nội điều chỉnh biển báo tốc độ tối đa đường vành đai 3 trên cao xuống 80 km/h - (Ảnh minh họa)

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Để lại email để nhận được thông báo mới nhất về dịch vụ, bảng giá tại. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn ngay khi có cập nhật.